• slider
  • slider
  • slider

Tìm hiểu về bệnh tắc ống dẫn tinh ở nam giới

Tắc ống dẫn tinh là căn bệnh xảy ra ở tất cả các độ tuổi của nam giới. Nếu không kịp thời phát hiện và điều trị nó sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe sinh sản và là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra chứng vô sinh nam.
Tắc ống dẫn tinh là căn bệnh xảy ra ở tất cả các độ tuổi của nam giới. Nếu không kịp thời phát hiện và điều trị nó sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe sinh sản và là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra chứng vô sinh nam.

Tắc ống dẫn tinh là gì.

 
Tắc ống dẫn tinh là hiện tượng gây chít hẹp niệu đạo đoạn tiền liệt tuyến hoặc viêm tấy gây bít tắc túi tinh hoặc các bệnh gây nhiễu loạn thần kinh giao cảm. Đây là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng vô sinh nam và nó xảy ra ở tất cả các lứa tuổi khác nhau.
 
 
 
Tắc ống dẫn tinh có thể gặp ở bất kỳ vị trí nào của đường sinh dục, từ trong tinh hoàn qua mào tinh hoàn, đến ống phóng tinh. Bệnh có thể do dị dạng hoặc không có đoạn ống dẫn tinh bẩm sinh, hoặc mắc phải do hậu quả của nhiễm khuẩn, chít hẹp hay thắt ống dẫn tinh.
 

Nguyên nhân gây tắc ống dẫn tinh.

 
Do viêm nhiễm hệ tiết niệu.
 
Tình trạng mào tinh hoàn, tuyến tiền liệt và nang tinh hoàn bị viêm nhiễm. Nếu như những căn bệnh kể trên không được điều trị kịp thời ắt sẽ gây ra tình trạng tắc ống dẫn tinh vì mào tinh hoàn và ống dẫn tinh là hai bộ phận liên kết với nhau. Chính vì vậy, đây được coi là nguyên nhân thường gặp dẫn tới bệnh tắc ống dẫn tinh.
 
Do tổn thương.
 

Thông thường là do thực hiện một số thủ thuật ở dương vật, tinh hoàn đều có thể làm tổn thương tới ống dẫn tinh. Giống với khi thực hiện thủ thuật xử lý tràn dịch màng tinh hoàn và tràn dịch tinh hoàn đều khiến cho tinh hoàn bị tổn thương. Một số trường hợp do thực hiện thủ thuật tuyến tiền liệt, có thể khiến cho ống dãn tinh bị tắc nghẽn. Hoặc một số không bị tổn thương trực tiếp, nhưng sau khi thực hiện thủ thuật do viêm nhiễm tạo thành những vết sẹo từ đó khiến ống dẫn tinh chịu áp lực dẫn tới tắc.
 
 
Khối u.
 
Thuật ngữ này là chỉ hiện tượng có khối u ở mào tinh hoàn, tinh hoàn, tuyến tiền liệt,… Những khối u ở các vị trí này đều có thể khiến cho ống dẫn tinh bị tắc nghẽn.
 
Do dị tật bẩm sinh.
 
Hiện tượng ở đầu, thân, đáy mào tinh hoàn bị khiếm khuyết, ống dẫn tinh bị khiếm khuyết một đoạn hoặc hoàn toàn, ống dẫn tinh và mào tinh hoàn không tiếp nối, mào tinh hoàn, nang tinh hoàn và ống dẫn tinh không phát triển bình thường đều là một trong những nguyên nhân dẫn tới hiện tượng tắc ống dẫn tinh.
 
Những ảnh hưởng do hiện tượng tắc ống dẫn tinh gây nên.
 
Khi ống dẫn tinh bị tắc có thể tạo thành hiện tượng không xuất tinh, gây nên hiện tượng không tinh trùng. Biểu hiện của tình trạng này là: Tinh hoàn phát triển bình thường, nhưng không có tinh trùng, mọi chỉ số xét nghiệm đều bình thường, nhưng khi xuất tinh lại không có tinh trùng.
 

Dấu hiệu nhận biết tắc ống dẫn tinh.

 
Triệu chứng lâm sàng.
 
Tắc ống dẫn tinh do di chứng của những bệnh lây qua đường tình dục. Bệnh nhân có tiền sử viêm nhiễm đường sinh dục, bệnh hay gặp là sau lậu không được điều trị đầy đủ. Viêm mào tinh lại thường là hậu quả của viêm lao. Sờ mào tinh có cảm giác căng, tức, ống dẫn tinh vẫn sờ thấy.
 
Không ống dẫn tinh bẩm sinh thường kết hợp với các bất thường về mào tinh, túi tinh. Lâm sàng hoàn toàn không sờ thấy ống dẫn tinh, hoặc một đoạn nhiều khi sờ thấy một đoạn ống dẫn tinh từ mào tinh đi ra như mẩu sừng bò.
 
Xét nghiệm tinh dịch đồ.
 
Khi tinh dịch đồ không có tinh trùng, hoặc tinh trùng rất ít, chỉ vài triệu /ml, mà khối lượng tinh dịch ≤1ml. Kích thước tinh hoàn bình thường, thì chúng ta có thể nghĩ tới tắc ống dẫn tinh hoàn toàn (khi không có tinh trùng trong tinh dịch, thử nghiệm fructozo trong tinh dịch không có) hoặc một phần (có tinh trùng trong tinh dịch).
 
Hình ảnh mô học tinh hoàn.

 
Mục tiêu của sinh thiết nhằm biết được khả năng sinh tinh của tinh hoàn để có phương pháp điều trị phù hợp. có thể sinh thiết bằng phương pháp mở hoặc chọc hút sinh thiết. Mẩu sinh thiết được cho ngay vào lọ đựng dung dịch Bouin. Đọc kết quả chú ý các chỉ tiêu: mô kẽ, hình thái ống sinh tinh, tinh trùng ở các giai đoạn và tỷ lệ giữa chúng.
 
 
Tùy từng trường hợp cụ thể mà có kết quả khác nhau. Tinh hoàn, nhiều khi quá trình sinh tinh bình thường hoặc tăng xơ hóa tổ chức kẽ, giảm số lượng tế bào Leydig, Sertoli và tiền tinh trùng, thành ống sinh tinh dày lên…
 
Ảnh hưởng của tắc ống dẫn tinh.
 
Ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình: Mỗi một gia đình nếu không có con, thì sẽ không hoàn thiện là một gia đình, sẽ ảnh hưởng đến tình cảm của hai vợ chồng, sau một thời gian dài có thể làm gia đình tan vỡ.
 
Vô sinh nam: Tắc ống dẫn tinh có thể gây ra vô sinh nam, đây chỉ là điều sớm hay muộn. Tinh trùng không thể đến được trứng và cùng trứng kết hợp từ đó dẫn đến vô sinh.
 
Tạo ảnh hưởng tâm lý: Tắc ống dẫn trứng đem đến những ảnh hưởng tâm lý rất lớn, tạo nhiều áp lực lớn cho nam giới gây ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống xung quanh.
 

Điều trị tắc ống dẫn tinh.

 
Điều trị viêm nhiễm: 

o viêm nhiễm đường sinh sản gây ra phù nề ống xuất tinh dẫn đến tắc ống dẫn tinh, thông thường thì cần phải làm phẫu thuật, có thể thông qua chữa viêm nhiễm hoặc dùng vật lý trị liệu kiểm soát tình trạng viêm nhiễm, chờ đến làm giảm tình trạng phù nề ống dẫn tinh sẽ phục hồi.
 
Rạch một đường nhỏ niệu đạo: 

Điều trị chấn thương niệu đạo gây ra bởi hẹp niệu đạo hoặc hẹp do ống dẫn tinh cắm miệng niệu đạo, có thể dùng phẫu thuật điều trị để thông ống dẫn tinh.
 
Nối ống dẫn tinh và mào tinh hoàn hoặc thông nối ống dẫn tinh: 

Bệnh nhân tổn thương ở đuôi mà tinh hoàn có thể tiến hành phẫu thuật nối ống dẫn tinh và mào tinh hoàn trị liệu tắc ống dẫn tinh, từ chỗ tắc nghẽn tại ống dẫn tinh bệnh nhân tiến hành cắt phân đoạn thông nối ống dẫn tinh.
 
Thụ tinh nhân tạo: 

Đối với những vấn đề vô sinh do ống dẫn tinh có thể tiến hành thụ tinh nhân tạo.
 
Phòng khám đa khoa Âu Á Biên Hòa Đồng Nai là địa chỉ tin cậy chuyên về các bệnh phụ khoa, nam khoa,bệnh xã hội trực tràng hậu môn. Nhằm cung cấp cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích về các căn bệnh nguy hiểm, phòng khám có mở đường dây tư vấn miễn phí với những chuyên gia bác sỹ dày dặn kinh nghiệm. Nếu các bạn có bất cứ thắc mắc gì về bệnh hãy liên hệ ngay theo cách sau:
 

Thành phố Mỹ Tho,Thị xã Gò Công,Thị xã Cai Lậy,Huyện Cái Bè, Huyện Gò Công Đông Huyện Gò Công Tây,    Huyện Chợ Gạo,Huyện Châu Thành,Huyện Tân Phước, Huyện Cai Lậy,Huyện Tân Phú Đông Vũng Tàu , Tây Ninh , Đắc Lắc , Long An , Bến Tre , Đà Lạt , Lâm Đồng , Nha Trang , Bình Thuận , Gia Lai , Bình Định , Bình Phước , Cần Thơ , Kiên Giang , An Giang , Bạc Liêu , Buôn Ma Thuột , Đà Nẵng , Đắc Nông , Ninh Thuận , Pleiku , Tiền Giang , Trà Vinh , Vĩnh Long , Cà Mau , Đồng Tháp , Phú Yên , Sóc Trăng , Huyện Củ Chi , Huyện Hóc Môn , Quận Thủ Đức , Quận 9 , Quận Gò Vấp, Thị xã Long Khánh , Huyện Long Thành , Huyện Nhơn Trạch , Huyện Trảng Bom , Huyện Thống Nhất , Huyện Vĩnh Cữu , Huyện Cẩm Mỹ , Huyện Xuân Lộc , Huyện Tân Phú , Huyện Định Quán , Thủ Dầu Một , Thuận An , Dĩ An , Bến Cát , Tân Uyên , Dầu Tiếng , Phú Giáo , Bầu Bàng , Bắc Tân Uyên , Thị xã Đồng Xoài , Thị xã Phước Long , Thị xã Bình Long, Thị xã Long Khánh , Huyện Long Thành , Huyện Nhơn Trạch , Huyện Trảng Bom , Huyện Thống Nhất , Huyện Vĩnh Cữu , Huyện Cẩm Mỹ , Huyện Xuân Lộc , Huyện Tân Phú , Huyện Định Quán , Thủ Dầu Một , Thuận An , Dĩ An , Bến Cát , Tân Uyên , Dầu Tiếng , Phú Giáo , Bầu Bàng , Bắc Tân Uyên,Bệnh viện đa khoa đồng nai , phụ khoa đồng nai , nam khoa đồng nai, phá thai đồng nai , Khánh Hòa , Kiên Giang , Kon Tum , Long An , Ninh Thuận , Quảng Bình , Quảng Nam , Quảng Ngãi , Quảng Ninh , Quảng Trị , Sóc Trăng , Thừa Thiên Huế , Đà Nẵng , TP HCM , Quận 1 , Quận 2 , Quận 3 , Quận 4 , Quận 5 , Quận 6 , Quận 7 , Quận 8 , Quận 9 , Quận 10 , Quận 11 , Quận 12 , Quận tân bình , Quận tân phú , Quận phú nhuận , Quận bình thạnh , Quận Bình Tân , Quận gò vấp , Quận bình chánh , Huyện cần giờ , Quận thủ đức.

Website  http://xetnghiemsuimaoga.net/

 

Đăng nhập để post bài

ĐK ÂU Á